Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường năm 2020
Ngày cập nhật 11/08/2021

BÁO CÁO

Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường năm 2020

Thực hiện Quyết định số 1784/QĐ-UBND ngày 13/8/2018 của UBND tỉnh về việc ban hành bộ tiêu chí và phương pháp đánh giá mức độ chính quyền điện tử các cấp tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Để phục vụ cho việc đánh giá mức độ chính quyền điện tử năm 2020. Ủy ban nhân dân xã báo cáo lĩnh vực An toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường năm 2020 với nội dung như sau:

I. Công tác triển khai thực hiện

- Chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm theo Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

- Ban hành Quyết định số 93/QĐ-UBND ngày 17 tháng 08 năm 2020 của Ủy ban nhân dân xã về việc Thành lập Tổ kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Hương Sơn.

- Phối hợp triển khai thực hiện Kế hoạch số 08/KH-BCĐ ngày 08/7/2020 của Ban Chỉ đạo LNVSATTP huyện về triển khai kiểm tra, giám sát ATTP trước và trong diễn ra Đại hội huyện Đảng bộ lần thứ XVI và Kế hoạch số 28/KH-BCĐ ngày 5/8/2020 của Ban Chỉ đạo LNVSATTP ban hành về giám sát ATTP tại khu cách ly Dân sự từ ngày 5/8/2020 đến 9/9/2020.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo đảm VSATTP phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm: Tiêu chảy cấp, thương hàn, ngộ độc thực phẩm… trên đài phát thanh xã.

- Tăng cường giám sát ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm và giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn nhằm góp phần hạn chế ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng.               

II. Kết quả thực hiện

1. An toàn vệ sinh thực phẩm

Kết quả kiểm tra, thanh tra trong năm 2020 cụ thể như sau:

Bảng 1: Kết quả thanh tra, kiểm tra

TT

Loại hình Cơ sở thực phẩm

Tổng số cơ sở

Số CS được thanh tra, kiểm tra

Số cơ sở đạt

Tỉ lệ % đạt

1

Sản xuất, chế biến

03

03

03

100%

2

Kinh doanh

09

09

09

100%

3

Dịch vụ ăn uống

20

20

20

100%

Tổng số (1+2+3)

32

32

25

100%

Bảng 2: Tình hình vi phạm và xử lý vi phạm

TT

Tổng hợp tình hình vi phạm

Số lượng

Tỉ lệ % so với số được kiểm tra

1

Tổng số cơ sở được thanh tra

32

100%

2

Số cơ sở có vi phạm

0

0

3

Số cơ sở vi phạm bị xử lý

0

0

Trong đó:

3.1. Hình thức phạt chính:

 

Số cơ sở bị cảnh cáo

0

0

 

Số cơ sở bị phạt tiền

0

0

 

Tổng số tiền phạt

0

0

3.2. Hình thức phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hiệu quả

 

Số cơ sở bị đóng cửa

0

0

 

Số cơ sở bị đình chỉ lưu hành sản phẩm

0

0

 

Số sản phẩm bị đình chỉ lưu hành

0

0

 

Số cơ sở bị tiêu huy sản phẩm

0

0

 

Tổng số loại sản phẩm bị tiêu hủy

0

0

 

Số cơ sở phải khắc phục về nhãn

0

0

 

Số sản phẩm có nhãn phải khắc phục

0

0

 

Số cơ bị đình chỉ lưu hành tài liệu quảng cáo

0

0

 

 

Số loại tài liệu quảng cáo có bị đình chỉ lưu hành

0

0

 

Các xử lý khác

0

0

3.3

Chuyển hồ sơ sang cơ quan khác xử lý

0

0

3.4

Số cơ sở có vi phạm nhưng không xử lý (chỉ nhắc nhở)

0

0

         

 

Bảng 3: Các nội dung vi phạm chủ yếu

TT

Nội dung vi phạm

Số cơ sở được thanh tra

Số cơ sở vi phạm

Tỷ lệ %

1

Quy định về sử dụng thuốc BVTV

32

0

0

2

Quy định về sử dụng chất cấm, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi

32

0

0

3

Điều kiện trang thiết bị dụng cụ

32

0

0

4

Điều kiện về con người

32

0

0

5

Công bố sản phẩm

32

0

0

6

Ghi nhãn thực phẩm

32

0

0

7

Quảng cáo thực phẩm

32

0

0

8

Chất lượng sản phẩm thực phẩm

32

0

0

9

Vi phạm khác: nhắc nhở

32

0

0

Công tác thanh tra, kiểm tra tập trung vào những loại hình kinh doanh ăn uống, tại các trường Mầm non và trường Tiểu học trên địa bàn. Kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Trong quá trình thanh tra lồng ghép công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

2. Lĩnh vực môi trường

- Đến nay toàn xã có 35 thùng rác được bố trí rải rác tại 16 điểm, công tác thu gom rác thải để vận chuyển đến bãi rác tập trung, tỷ lệ thu gom chất thải rắn là 95% (KH: 95%). Bên cạnh đó, UBND xã đã nỗ lực chỉ đạo thực hiện các biện pháp giảm ô nhiễm môi trường do chăn nuôi. Duy trì làm vệ sinh định kỳ cho môi trường xanh, sạch, đẹp góp phần tạo ra môi trường sống an toàn, lành mạnh cho nhân dân.

- Thực hiện đề án ngày chủ nhật “xanh - sạch – sáng” đến nay cán bộ và nhân dân đã thực hiện 32 đợt với 1.650 lượt người tham gia.

- Tổ chức tuyên truyền cho nhân dân các quy định về bảo vệ môi trường thông qua đài phát thanh và thông qua các cuộc họp thôn. Tổ chức niêm yết công khai các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trong năm 2020 không có trường hợp vi phạm về môi trường bị xử lý.

III. Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

- Tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ môi trường, gắn phát triển kinh tế đi đối với bảo vệ môi trường sinh thái, chống ô nhiễm, suy thoái môi trường; nỗ lực trong việc giảm thiểu xả rác bừa bãi trên địa bàn, nhất là các trục đường chính, tỷ lệ thu gom rác thải đạt trên 95%; có kế hoạch, biện pháp phòng, chống sạt lở ven khe suối trong mùa mưa lũ.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền VSATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt hệ thống loa phát thanh xã để phòng, chống bệnh lây qua đường thực phẩm như: Tiêu chảy cấp, thương hàn, tay chân miệng, ngộ độc thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa nắng nóng.

- Triển khai “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2021. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra VSATTP trong tháng hành động.

Trên đây là báo cáo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường  năm 2020 của UBND xã Hương Sơn./. 

Văn phòng HĐND-UBND xã
Tin mới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.158.363
Truy cập hiện tại 5.044